CURRICULUM

หลักสูตรปรับปรุง พ.ศ. 2565

หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาจิตวิทยา หลักสูตรปรับปรุง พ.ศ. 2565 เปิดใช้มาแล้ว 2 ปี
ปัจจุบันดำเนินการจัดการเรียนการสอนสำหรับนักศึกษาชั้นปีที่ 1-3 /2567

ชื่อหลักสูตร

ชื่อภาษาไทย : หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาจิตวิทยา
ชื่อภาษาอังกฤษ : Bachelor of Science Program in Psychology

ชื่อปริญญา

ชื่อเต็ม : วิทยาศาสตรบัณฑิต (จิตวิทยา)
Bachelor of Science (Psychology)
ชื่อย่อ : วท.บ. (จิตวิทยา)
B.Sc. (Psychology)

วิชาเอก

จิตวิทยาการปรึกษา
(Counseling Psychology)
จิตวิทยาคลิกนิก
(Clinical Psychology)
จิตวิทยาอุตสาหกรรมและองค์กร
(Industrial and Organizational Psychology)

รูปแบบหลักสูตร

รูปแบบหลักสูตร หลักสูตรปริญญาตรี 4 ปี
ภาษาที่ใช้ ภาษาไทยและอังกฤษ
การรับเข้าศึกษา รับผู้เข้าศึกษาเป็นนักศึกษาไทยและนักศึกษาต่างประเทศ
*กรณีเป็นนักศึกษาต่างชาติสามารถสื่อสารด้วยภาษาไทย
และภาษาอังกฤษที่สอดคล้องตามเกณฑ์ของสถาบัน

วัน-เวลาในการดำเนินการเรียนการสอน

*ดำเนินการจัดการเรียนการสอนในวัน – เวลา ทั้งในและนอกเวลาราชการ ในช่วงเวลาดังนี้
ภาคต้น เดือนสิงหาคม – ธันวาคม
ภาคปลาย เดือนมกราคม – เมษายน
ภาคฤดูร้อน เดือนพฤษภาคม – กรกฎาคม

โครงสร้างหลักสูตร

จำนวนหน่วยกิตรวมตลอดหลักสูตรไม่น้อยกว่า
โครงสร้างหลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต แบ่งเป็น 3 หมวด วิชาที่สอดคล้องกับเกณฑ์มาตรฐานหลักสูตรของกระทรวงอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรมม
136 หน่วยกิต
1. หมวดวิชาศึกษาทั่วไป 30 หน่วยกิต
     - กลุ่มวิชาภาษา 12 หน่วยกิต
     - กลุ่มวิชามนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ 9 หน่วยกิต
     - กลุ่มวิชาวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์ 9 หน่วยกิต
     - กลุ่มวิชาจริยธรรม(รายวิชาบังคับไม่นับหน่วยกิต) 8* หน่วยกิต
2. หมวดวิชาเฉพาะ 100 หน่วยกิต
     - วิชาแกน 34 หน่วยกิต
     - วิชาเอก 42 หน่วยกิต
         จิตวิทยาการปรึกษา
         จิตวิทยาคลินิก
         จิตวิทยาอุตสาหกรรมและองค์กร
     - วิชาโท 24 หน่วยกิต
         วิชาโทบังคับร่วม 9 หน่วยกิต
         วิชาโทเลือก 15 หน่วยกิต
*นักศึกษาสามารถเลือกเรียนรายวิชาในกลุ่มวิชาโทภาษาอังกฤษ หรือรายวิชากลุ่มวิชาโทการพัฒนาศักยภาพมนุษย์(นักศึกษาเลือกศึกษาได้เพียงกลุ่มเดียวเท่านั้น)
3. หมวดวิชาเลือกเสรี 6 หน่วยกิต